Kết quả Creatinine và Testosterone trong máu., tư vấn sức khỏe miễn phí - Medinet.vn

Kết quả Creatinine và Testosterone trong máu.

Hỏi: Tôi 56 tuổi, nam. Xét nghiệm Creatinine là 109 (BT 53-97 umol/L), Testoterone là 11.57 (BT 14-76 nmol/L. Xin quý các BS giúp giải đáp thắc mắc như sau: 1-Với mức creatinine như trên thì cho biết tình trạng thận ra sao? 2-Còn đối với mức Testoterone như trên có cần bổ sung testoterone không vì tôi có giảm ham muốn tình dục rất nhiều. Ngoài ra tôi thường mất ngủ (khó vào giấc ngủ và ngủ ít, một đêm chỉ 3-4 tiếng, ngày không ngủ), có phải testoterone thấp gây mất ngủ không? Thành thật cám ơn!

Đáp:

Creatinin trong máu bình thường từ  0,6-1,2 mg /dL (50-110 μmol / L)
Tăng trong những trường hợp: suy thận (cấp tính và mạn tính), giảm dòng máu tới thận (hạ huyết áp, mất nước, suy tim sung huyết), viêm cầu thận cấp, hoại tử ống thận cấp do độc chất hay do thuốc, nhiễm trùng đường tiết niệu như viêm đài bể thận, bệnh tuyến tiền liệt, sỏi thận, hoặc các nguyên nhân khác của tắc nghẽn đường tiết niệu, ly giải cơ vân, thuốc kháng sinh (aminoglicoside, cephalosporin), hydantoin, thuốc lợi tiểu, methyldopa.
Tăng giả tạo trong những trường hợp: bệnh tiểu đường nhiễm ceton axít, một số thuốc nhóm cephalosporin (ví dụ: cefoxitin, cephalothin)
Giảm trong những trường hợp: giảm khối lượng cơ (bao gồm cả mất chi và những người lớn tuổi), mang thai.
Với kết quả xét nghiệm của anh là Creatinine: 109 (BT 53-97 μmol/L), hơi vượt quá giá trị bình thường của phòng xét nghiệm. Để kết luận tình trạng thận của anh ra sao, chúng tôi cần biết anh đang có bệnh gì, đang sử dụng thuốc gì, và có thể cần phải làm thêm 1 số xét nghiệm khác tuỳ theo bệnh lý nghi ngờ ví dụ BUN, creatinin niệu, protein niệu, microalbumin niệu ....., khi đó mới có thể kết luận chính xác đựơc.

Lượng testosterone thấp làm giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương, mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, giảm khối lượng cơ. Mức testosterone của anh thấp hơn mức bình thường kèm theo triệu chứng giảm ham muốn tình dục như thế anh có thể điều trị testosterone thay thế. Tuy nhiên khi sử dụng testosterone thay thế có những chống chỉ định sử dụng và rất nhiều tác dụng phụ  vì vậy anh phải đi khám nam khoa để đựơc bác sĩ kiểm tra và hướng dẫn điều trị.

Nếu bạn thấy nội dung này có ích hãy chia sẻ cho bạn bè


Để được tư vấn bạn có thể gửi nội dung muốn tư vấn vào form bên dưới hoặc có thể gửi email vào email bsdinhtmh@yahoo.com.vn
Bạn cũng có thể đến Trung Tâm Y Khoa Net Vạn Phúc số 280-282 Phú Thọ Hòa Quận Tân Phú hoặc 800 Âu Cơ Q. Tân Bình để khám và được tư vấn trực tiếp

Nhập nội dung câu hỏi của bạn vào bên dưới
  Email của bạn:
  Câu hỏi:
(*) Bạn vui lòng gửi nội dung bằng tiếng Việt có dấu