Bệnh viêm amidan mạn tính - Y học thường thức - Medinet.vn

Bệnh viêm amidan mạn tính

Người bị bệnh viêm amidan mạn tính thường có các triệu chứng sau: nuốt vướng, nuốt đau nhẹ, hay khạc nhổ, hơi thở bị hôi, đôi khi bệnh nhân bị sốt nhẹ, ớn lạnh về buổi chiều. Thỉnh thoảng khạc ra hạt mủ màu trắng đục như hạt gạo, có mùi rất thối. Đây là nguyên nhân của các biểu hiện của bệnh viêm amidan mạn tính.

Khi thời tiết thay đổi, cơ thể bị giảm sức đề kháng, bệnh viêm amidan mạn tính có thể chuyển thành bệnh viêm amidan cấp tính với các triệu chứng như: sốt cao, đau họng, nhức đầu, ho, hôi thở hôi…

Điều trị bệnh viêm amidan mạn tính như thế nào?
Nếu trong đợt bị viêm amidan cấp tính thì phải dùng thuốc để cho qua cơn cấp tính, sau khi hết đợt bệnh cấp tính, thì mới tính tới việc cắt amidan.

Khi nào thì cắt amidan?
Ở trẻ em chỉ cắt amidan khi amidan lớn làm cho bé bị khó thở về đêm, ngủ ngáy… Trẻ bị viêm amidan cấp hơn bốn lần trong một năm làm ảnh hưởng đến việc học của bé, hoặc viêm amidan có biến chứng ở tim, ở thận, ở khớp.

Ở người lớn bị viêm amidan mạn tính tái diễn thành nhiều đợt cấp trong năm gây ảnh hưởng đến sức khỏe, làm việc thì nên cắt amidan.

Tô Quang Định
Nếu bạn thấy bài viết có ích hãy chia sẻ cho bạn bè